Chuyện phụ nữ: Đánh bại ung thư vú – Câu chuyện cắt bỏ vú của tôi

Ung thư vú là một căn bệnh quái ác đem đến cho phụ nữ. Nó đem lại những nổi đau mất mát về thể xác lẫm tinh thần. Đây là một câu chuyện của tôi đã trải qua một quá trình giải phẩu đau đớn những tôi phải mạnh mẽ để vượt qua.

0
94

Ba năm trước tôi 38 tuổi là một người khỏe mạnh. Tôi đã làm lớp Pilates 5 – 6 ngày một tuần. Chế độ ăn của tôi gồm protein, trái cây tươi và rau quả. Công việc của tôi tại văn phòng là tư vấn cho mọi người chọn một lối sống lành mạnh. Tôi có vóc dáng tuyệt vời- tôi hay nghĩ vậy..hì hì.

Và rồi tôi thấy trên ngực mình xuất hiện một cục u. Tôi đi khám bác sĩ, bác sĩ bảo tôi bị ung thư vú, cảm giác của tôi đột nhiên như bị nhện bao phủ. Tôi không biết tại sao nó lại xảy ra với mình và tôi muốn nó ra khỏi tôi theo cách nhanh nhất, an toàn nhất có thể.

Tôi muốn chắc chắn rằng nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Và nó sẽ không lây lan ra bất kỳ thứ gì bên trong đó. Sau khi sinh thiết, bác sĩ ước tính tôi là 2 giai đoạn 2b hoặc 3a, có nghĩa là khối u của tôi khá lớn và ung thư đã đi vào các hạch bạch huyết của tôi.

Kiến thức của tôi tập trung nhiều hơn vào nghệ thuật hơn là về khoa học. Tôi thực sự không biết những gì về các hạch bạch huyết đó. Nhưng thực sự tôi rất lo lắng vì ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết của mình không phải là điều tôi muốn nghe.

Quảng cáo

Sau một thời gian suy nghĩ và tìm hiểu về chúng. Với sự giúp đỡ của bác sĩ, tôi quyết định cắt chúng, nó là một khối u khá lớn và cần phải được cắt bỏ, không còn cách nào khác. Hai tuần trước, sau khi trở về nhà từ một lớp Pilates tôi bất chợt thấy mình có một cục u và bây giờ tôi lại quyết định cắt bỏ chúng. Thật là trớ trêu thay sao nó lại đến nhanh vậy như chỉ là một giấc mơ thôi.

Tôi bừng tỉnh, chuẩn bị cho mọi thử. Điều tôi giỏi nhất là lập kế hoạch, điều phối và chuẩn bị.

Trước tiên, tôi cần chuẩn bị cho những gì cho sự phục hồi từ cuộc giải phẩu cắt bỏ vú tốt nhất có thể. Tôi tìm đến những người đã trải qua quá trình điều trị ung thư vú giống tôi. Và tôi rút ra nhiều kinh nghiệm sau một khoảng thời gian ngắn. Nói chung những lời khuyên của mọi người cho tôi rằng: “Hãy chuẩn bị cho sự phục hồi tốt nhất”. Lời khuyên khôn ngoan từ một người phụ nữ cho tôi nghĩ rằng tôi sẽ hồi phục và trở lại lớp pilates sau 2 tuần.

Thật ngạc nhiên khi thấy rằng một tuần sau phẩu thuật tôi không thể mở cửa tủ lạnh một mình. Cầm cái đĩa như nhấc một cái cân và đi từ phòng ngủ đến phòng tắm đến nhà bếp là bài tập luyện mà tôi có thể làm được. Nhưng vậy là cũng OK rồi. Tôi chỉ đơn giản là nó như một khoảnh khắc trong cuộc đời tôi, nơi tôi đã học được rằng tôi không thể bất khả chiến bại.

Tôi đã học được khá nhiều thứ khác nữa. Một số từ những phụ nữ đã trải qua giống tôi. Một số tôi đã gặp trên đường đi. Tất cả họ đều chia sẻ để giúp đỡ mọi và hy vọng cho mọi người phục hồi và khỏe mạnh.

10 lời khuyên để vượt qua phẫu thuật cắt bỏ vú

1. Chuẩn bị thức ăn và như yếu phẩm cần thiết

Chứa các thức ăn và nước uống cần thiết để bạn sử dụng trong 2 tuần. Chọn những thực phẩm để lâu được, kẻo bị hỏng đấy. Có thể quá trình phục hồi kéo dài nhiều tháng liền. Tham khảo bác sĩ về những vật dụng y tế cần thiết. Việc chuẩn bị những quyển sách hoặc những đồ cần thiết mà bạn thích sẽ dễ dàng cho bạn hơn.

Thêm một cách quạt hoặc máy làm mát nữa thì ok. Đi ra đi vào thưởng thức những đồ uống, đồ ăn nhẹ hoặc 1 cái tủ lạnh mini thì thực sự hữu ích.

2. Lên kế hoạch cho bữa ăn thực tế

Phục hồi sau phẫu thuật là 1 chặn đường dài, người chăm sóc bạn sẽ có lúc bận bịu và không thể nấu ăn cho bạn được. Hãy suy nghĩ đến những tình huống có thể xảy ra. Chọn ra những quán ăn ở gần nơi bạn nằm viên, bạn có thể đặt thức ăn online, đó là điều bạn có thể cần đấy.

3. Điền vào hộp thuốc

Bạn sẽ uống thuốc để tăng khả năng phục hồi. Bác sĩ sẽ biên soạn một danh sách đầy đủ các quy định và các tùy chọn về thuốc cho bạn. Nên ghi rõ ngày giờ uống, số lượng…mà bạn đã dùng

4. Tìm những quần áo co giãn tốt

Giải phẩu cắt bỏ vú thường đi kèm với phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết, chưa kể đến các mũi khâu và vết cắt đi kèm khi phẫu thuật – có nghĩa phạm vi chuyển động của cánh tay bạn sẽ bị giới hạn. Giữ quần áo mềm mại, lỏng lẻo tiện dụng cho bạn thoải mái hơn trong quá trình phục hồi. Hãy để chúng ở nơi gần bạn lúc cần thiết có thể lấy ngay.

5. Thư giản bằng âm nhạc

Sức mạnh của âm nhạc thật là phi thường. Nó có thể làm dịu các cơ đau, giảm căng thẳng. Hầu hết bác sĩ cho phép bạn nghe nhạc khi bắt đầu phẫu thuật để bạn giảm đi căng thẳng, hồi hộp khi vào phòng mổ. Âm nhạc có thể giúp bạn trải nhiệm cảm giác phục hồi nhanh hơn. Hãy tạo một danh sách bài hát yêu thích trước khi bạn mổ bạn có thể nghe chúng bất cứ lúc nào.

6. Tập các động tác thể dục hữu ích

Phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc hạch bạch huyết sẽ hạn chế việc sử dụng phần thân trên. Đi dậy và ra khỏi giường, đứng dậy khỏi ghế và sử dụng nhà vệ sinh là một thử thách. Nói chuyện với bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn những bài tập cần thiết cho bạn.

7. Thêm các bộ phim yêu thích

Phục hồi là thời gian nghỉ ngơi, nhưng nó không phải luôn luôn dễ dàng. Các tác động của phẫu thuật có thể rất nặng nề. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một danh sách các bổ phim giúp bạn mỉm cười và giúp bạn thoát khỏi những cơn đau.

Và đó có thể là bạn

Bằng cách đọc bài viết này, bạn có thể biết một chút gì đó để chuẩn bị cho bản thân mình nếu đó có thể là bạn. Nếu đó là bạn hãy đối mặt với việc chuẩn đoán và điều thị có thể dự đoán. Hãy biết rằng bạn luôn luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để vượt qua nó.

Tất cả những điều được nêu trên đây. Không được đưa ra bởi chuyên viên y tế nào. Tôi chỉ khuyên bạn chuẩn bị những điều tương tự để chuẩn bị tinh thần để chống lại cuộc chiến ung thư của chính bản thân mình. Vì tôi đã trải qua chúng.