Hiểu về bệnh tim ở phụ nữ

0
62

Nhiều phụ nữ và nhiều bác sĩ không biết rằng bệnh tim là kẻ giết phụ nữ số một và là nguyên nhân gây tàn phế phổ biến nhất. Hơn nữa, bệnh tim được thấy ở phụ nữ thường không hoàn toàn giống với bệnh tim ở nam giới. Nó có thể khó chẩn đoán hơn và khó điều trị hơn.

Những sự thật này dẫn đến hai niềm tin sai lầm phổ biến được nhiều phụ nữ và bác sĩ của hiểu rằng: Phụ nữ có thật sự mắc bệnh tim và khi họ mắc bệnh, nó giống bệnh tim mà đàn ông mắc phải.

Sự thật không chỉ bệnh tim rất phổ biến ở phụ nữ mà cả khi phụ nữ mắc bệnh tim , nó thường biểu hiện khác với nam giới. Không hiểu được hai sự thật cơ bản này dẫn đến nhiều trường hợp tử vong và tàn tật có thể phòng ngừa được ở phụ nữ mắc bệnh tim.

Kẻ giết người hàng đầu

Trong một cuộc khảo sát do Hiệp hội tim mạch Hoa kỳ thực hiện, cứ 10 phụ nữ thì có 6 người nói rằng mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của họ là ung thư vú, chỉ 1 trên 10 người nói rằng bệnh tim.

Nhưng vào năm 1999 trong khi ung thư giết chết 264.000 người phụ nữ Mỹ (41.000 người chết vì ung thư vú), bệnh tim mạch đã giết chết gaaos ôi (513.000) và đó là câu chuyện tương tự mỗi năm. Trên thực tế mỗi năm kể từ năm 1984 nhiều phụ nữ hơn nam giới đã chết vì bệnh tim.

Quảng cáo

Nhiều bác sĩ cũng không hiểu. Chưa đến một nửa các bác sĩ trong một cuộc khảo sát coi bệnh tim là một mối đe dọa lớn đối với bệnh nhân nữ của họ. Tồi tệ hơn, chưa đến một nửa số phụ nữ được chăm sóc y tế thường xuyên nói rằng các bác sĩ của họ đã từng nói chuyện với họ về việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các triệu chứng rất khác nhau

Có lẻ đáng lo ngại nhất, các triệu chứng cảu bệnh tim và thậm chí chính bệnh tim có thể khá khác nhau ở phụ nữ so với nam giới.

Vì hầu hết các sách giáo khoa y khoa mô tả bệnh tim “điển hình” các bác sĩ thường không nhận ra bệnh tim khi họ nhìn thấy nó ở bệnh nhân nữ của họ. Thực tế là bệnh tim rất phổ biến ở phụ nữ, đồng thời bị đánh giá thấp và hiểu lầm bởi cả phụ nữ và bác sĩ của họ gớp phần lớn vào tỷ lệ tử vong cao.

Nếu bạn là phụ nữ, bạn cần biết những điều cơ bản về bệnh tim đặc biệt là bệnh tim ở nữ giới. Sau đây là những đặc điểm bệnh tim ở phụ nữ bạn nên biết:

  • Yếu tố gây nên nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ: Các yếu tố cổ điển cho bệnh tim thường liên quan cả nam giới và phụ nữ. Nhưng nếu bạn là phụ nữ, có một số điều bổ sung bạn cần xem xét để ngăn ngừa bệnh tim.
  • Các triệu chứng bệnh tim ở phụ nữ: Phụ nữ mắc bệnh tim thường có các triệu chứng khác với nam giới và các bác sĩ của họ có thể bị nhầm lẫn bởi những khác biệt này. Là phụ nữ bạn cần lưu ý về những cách mà các triệu chứng bệnh tim bạn có thể khác với các triệu chứng được mô tả trong sách giáo khoa của các bác sĩ.
  • Bệnh động mạch vành ở phụ nữ: Bệnh động mạch vành (CAD) là loại bệnh tim phổ biến nhất ở cả nam và nữ giới. Những CAD có thể hành xử theo một số cách đáng ngạc nhiên ở phụ nữ, có thể dẫn các bác sĩ hiểu sai hướng.
  • Suy tim ở phụ nữ: Suy tim là một tình trạng tim phổ biến cũng có một số đặc tính riêng ở phụ nữ. Nếu bạn là phụ nữ bị suy tim, đây là những gì bạn cần biết.
  • Các tình trạng tim mạch khác đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ: Ngoài CAD và suy tim, có một số tình trạng tim mạch khác gặp ở phụ nữ có thể gây hoang mang hoặc gây nhiểu lầm cho bác sĩ. Chúng bao gồm chứng rối loạn chức năng, tim đập mạnh, nhịp nhanh xoang không phù hợp, Hội chứng nhiệp tim nhanh cố định tư thế (POTS) và savan hai lá.