Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Nguyên nhân số 1 gây vô sinh ở phụ nữ

0
68

Đây là một trong những rối loạn nội tiết tố phổ biến nhất ở phụ nữ. Nó liên quan chặt chẽ với vô sinh và có thể tạo ra gánh nặng cảm xúc nặng nền cho những người phải chịu đựng nó, với nhiều triệu chứng và các vấn đề thể chất liên quan. Rối loạn này được gọi là hội chứng buồng trứng đa năng (PCOS), ảnh hưởng đến bất cứ nơi nào từ 6% đến 21% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Ngày càng nhiều người biết đến rối loạn này và các triệu chứng PCOS trong như thế nào ? Mặc dù đây là tình trạng tương đối chưa được chuẩn đoán trong một thời gian dài. Có tới 72% những người mắc PCOS bị vô sinh, trái ngược với 16% phụ nữ không có những vấn đề đó. Trong khi đó nó liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, rối loạn tâm trạng, ung thư nội mạc tử cung, gan nhiễm mỡ, ngưng thở khi ngủ, đường huyết cao, cholesterol cao, huyết áp cao, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim.

Tin tốt là có nhiều cách tự nhiên để điều trị triệu chứng PCOS và nó bắt đầu bằng việc làm mọi thứ để bạn cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là gì ?

PCOS là một trong những mất cân bằng nội tiết tố phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ hiện nay và thường đặc trưng bởi khả năng kháng insulin. Hệ thống nội tiết rất phức tạp, trong khi PCOS được công nhận và chuẩn đoán trong hơn 75 năm và hiện được coi là hình thức gây rối loạn nội tiết hàng đầu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về sự mất cân bằng nội tiết tố này xảy ra ở những phụ nữ khác nhau và cách có thể đảo ngước chúng hiệu quả nhất.

Đáng báo động ước tính cho thất ở một khu vực nhất định có khoảng 6% đến 21% phụ nữ trong độ tuổi sinh để bị ảnh hưởng bởi PCOS. Tuy nhiên, dưới 50% phụ nữ được chuẩn đoán đúng. Điều này có nghĩa là hàng triệu người không biết điều gì gây ra các triệu chứng tiềm ẩn của họ. Vì nó được coi là nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ và là một vấn đề lớn.

Quảng cáo

PCOS phát triển vì một số lý do khác nhau và các triệu chứng có thể thay đổi rất nhiều ở phụ nữ này với phụ nữ khác, mặc dù người ta chấp nhận rằng tình trạng kháng insulin đóng vai trò nội tâm trong sự phát triển của bệnh. Hiện tại, người ra vẫn chưa biết đến phương pháp chữa bệnh ung thư buồng trứng đa nang, mặc dù nguyên nhân nội tiết là chủ yếu có thể được đảo ngược và nhiều phụ nữ tìm ra cách hiệu quả để giảm triệu chứng mà không cần sử dụng thuốc.

Mặc dù các triệu chứng có thể đến và đi tùy thuộc vào sự dao động trọng lối sống của một người nào đó. Tình trạng kháng insulin ảnh hưởng đến 50% – 70% tất cả các phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Và khi không được điều trị, điều này làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, rối loạn pilid trong máu (cholesterol cao hoặc triglyceride) và bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu và triệu chứng PCOS

Có một số triệu chứng PCOS phổ biến ở phụ nữ phải đối phó với các vấn đề về nội tiết tố. Đôi khi, buồng trứng sẽ hình thành cái gọi là u nang buồng trứng chức năng. Một túi hình thành trên bề măt buồng trứng xương quanh trứng trưởng thành. Thông thường túi sẽ biến mất sau khi trứng được giải phóng. Nếu trứng không được giải phóng hoặc túi đóng xung quanh trứng và chứa đầy chất lỏng, nó sẽ trở thành u nang chức năng. Thuật ngữ này có nghĩa đen là đa nang có nghĩa là buồng trứng của phụ nữ có nhiều nang nhỏ trên đó.

Thông thường, buồng trứng tiết ra một lượng nhỏ hóc môn giới tính nam (được gọi là androgen), những phụ nữ mắc PCOS buồng trứng bắt đầu tạo ra nhiều androgen hơn, đó là lý do cho các triệu chứng nam tính như lông mặt và lông trên cơ thể nam giới.

Về mặt kinh điển, các bác sĩ đã tìm kiếm nhiều u nang trên buồng trứng (được mô tả trong giống như một chuỗi ngọc trai Hồi khi được siêu âm), nhưng không phải mọi phụ nữ được chuẩn đoán mắc hội chứng đa nang đều cí thể nhìn thấy u nang buồng trứng.

Một dấu hiệu khác của PCOS là những gì được gọi là dư thừa androgen hay quá nhiều hóc môn nam (androgen) được sản xuất trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như mụn trứng cá, mọc tóc bất thường và các vấn đề về tâm trạng. Người ta ước tính rằng hơn 80% phụ nữ có thừa androgen, theo chuẩn đoán của bác sĩ có PCOS

Các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp bao gồm:

 • Vô sinh một phần hoặc toàn phần (liên quan và bị ảnh hưởng bởi nhiều triệu chứng khác, như kháng insulin, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, vấn đề cân nặng, nồng độ hóc môn nam cao và ham muốn tình dục thấp)
 • Loạn sản (chu kỳ không đều) hoặc vô sinh (mất kinh)
 • Tăng cân hoặc khó giảm cân
 • Mụn trứng cá
 • Kháng insulin (liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường)
 • Nồng độ hóc môn nam cao, đặc biệt là testosterone
 • Hirsutism (móc tóc quá mức, kể cả ở những nơi phụ nữ thường không mọc tóc, như trên mặt và bụng)
 • Hói đầu kiểu nam hoặc tóc mỏng
 • Mệt mỏi
 • Thay đổi tâm trạng
 • Ham muốn tình dục thấp (libido)

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro của PCOS

Trong khi nguyên nhân chính xác của PCOS có phần chưa rõ ràng, có một vài lý thuyết về cách nó phát triển. Các nguyên nhân chính và các yếu tố rủi ro được cho là bao gồm:

 • Thay đổi hành động của hóc môn luteinizing
 • Kháng insulin
 • Một khuynh hướng di truyền đối với hyperandrogenism (điều này có thể được phản ánh trong chẩn đoán bởi mức độ androgen cao cân lâm sàng)
 • Lịch sử gia đình bị PCOS
 • Hút thuốc
 • Tiêu thụ rượu quá mức
 • Lối sống ít vận động
 • Động kinh và sử dụng axit valproic để điều trị bệnh động kinh
 • Bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ ( không rõ liệu bệnh tiểu đường có dẫn đến PCOS hay không, nếu điều này xảy ra theo thứ tự ngược lại, nhưng cả hai đều có thể đúng)
 • Tăng cân sau khi sinh cao(đặc biệt sau khi sinh bà mẹ dễ bị béo phì)
 • Dậy thì sớm
 • Acanthosis nigricans (một rối loạn da)
 • Hội chứng chuyển hóa

Người ta thường nghĩ rằng béo phì là một yếu tố rủi ro cho PCOS. Tuy nhiên các bác sĩ dường như đồng ý ý kiến này dựa trên nghiên cứu gần đây rằng. Trong khi giảm cân là một cách điều trị hội chứng buồng trứng đa nang một cách tự nhiên, nhưng cân nặng không phải là nguyên nhân trực tiếp. Nó có thể làm các triệu chứng nhanh hơn. Một tỷ lệ cao bệnh nhân PCOS thường tăng cân hoặc béo phì. Nhưng có một số trường hợp rất nhiều phụ nữ có cân bặng bình thường hoặc thiếu cân cũng bị rối loạn nội tiết tố dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang. Bệnh nhân PCOS có đủ hình dạng, kích cỡ, rất đa dạng, điều này làm cho việc điều trị thậm chí ngày càng phức tạp hơn.

Một nghiên cứu năm 2017 đã tiết lộ rằng một loại androgen được gọi là steroid C19 11oxy góp phần đáng kể vào sự dư thừa androgen ở phụ nữ mắc PCOS trong khi nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào một loại androgen.

PCOS cũng được cho là di truyền nhiều hơn thực tế, trong khi các nghiên cứu sinh đôi đã chỉ ra rằng một thành phần di truyền mạnh mẽ làm phát triển buồng trứng đa nang, các thông tin khác chỉ cho thấy có tới 32% cơ hội người thân ngay lập tức cũng mắc bệnh này.

Chuẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang

Thực sự một số tranh cãi xung quanh các tiêu chí được sử dụng để xác định chẩn đoán PCOS và thậm chí làm thế nào để chuẩn đoán cho tình trạng này. Trên thực tế, một số chuyên gia về hội chứng buồng trứng đa nang đã đặt câu hỏi liệu có thay đổi cách chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang hay không. Hay chuẩn đoán quá mức tình trạng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngoài ra như đã lưu ý trước đây, các lựa chọn điều trị có thể khác nhau.

Nhiều chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang đang được sử dụng với ba triệu chứng sau đây:

Dư thừa Androgen

Như tôi đã nói, sự dư thừa androgen thường do PCOS (hoặc ngược lại) gây ra. Chúng bao gồm testosterone, androstenedione, dihydrotesterone (DHT), dehydroepiandrosterone (DHEA) và DHEA sulfate (DHEA-S). Các mức này đôi khi là cân lâm sàng (không rõ ràng trên xét nghiệm máu) ở bệnh nhân PCOS, nhưng thông thường cần phải xuất hiện ở mức đáng kể để bác sĩ đưa nó vào chuẩn đoán.

Rối loạn chức năng rụng trứng

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất của PCOS là vấn đề rụng trứng. Điều này có thể biểu hiện là thiểu niệu (chu kỳ không đều) hoặc vô kinh (mất kinh). Nhiều phụ nữ bị PCOS trải qua chu kỳ kinh nguyệt nặng, ngắn hoặc dài bất thường, cũng thuộc nhóm rối loạn chức năng rụng trứng.

Buồng trứng đa nang

Điều này có vẻ rõ ràng, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác về chuẩn đoán về buồng trứng đa nang. Để cho rằng bạn có khả năng bị buồng trứng đa nang dựa trên hai tiêu chí đầu tiên là đủ để hội chứng tự biểu hiện. Tuy nhiên nhiều phụ nữ bị PCOS có nhiều u nang buồng trứng có thể được xác định trên siêu âm âm đạo. Tôi đã nghe báo cáo cá nhân từ những phụ nữ có kỹ thuật viên siêu âm chỉ ra buồng trứng của họ bị tắc nghẽn một phần và thậm chí hoàn toàn trên siêu âm bởi số lượng lớn u nang buồng trứng mà họ có.

Điều trị PCOS thông thường

Theo các bác sĩ tại gia đình việc điều trị PCOS có thể được điều trị tại nhà, điều đó có nghĩa là vấn đề cả bạn bao nhiều tuổi, triệu chứng của bạn nghiệm trọng và bạn đang cố gắng ,mang thai để bác sĩ tư vấn cho kế hoạch điều trị hay không.

Họ cũng khuyến cáo bệnh nhân nên được kiểm tra mức huyết áp, mức lipid (đối với cholesterol, triglyceride,…) dung nạp glucose, trầm cảm và ngưng thở khi ngủ.

Tùy thuộc vào việc bạn có muốn mang thai hay không, y học thường chỉ ra một số kế hoạch điều trị sau đây:

Nếu bạn đang cố gắng để có thai

Đối với phụ nữ quan tâm đến việc bắt đầu rụng trứng vì mục đích mang thai, các phương pháp điều trị thông thường bao gồm.

Đối với khả năng sính sản: Clomiphene (một loại thuốc điều chế estrogen) hoặc letrozole (một hóa trị liệu dựa trên hóc môn).

Đối với kháng insulin: Metformin (một loại thuốc chống tiểu đường).

Đối với béo phì: Sửa đổi lối sống (không có hướng dẫn cụ thể, nói chung là hướng dẫn giảm cân và tích cực hơn)

Đối với Hirsutism (mọc tóc bất thường): Liệu pháp điện và ánh sáng

Đối với mụn trứng cá: Thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc thuốc sát trùng như benzoyl peroxide.

Nếu bạn không cố gắng để có thai

Đối với chu kỳ không đều: Tránh thai nội tiết tố như đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) hoặc thuốc tránh thai công với metformin.

Đối với kháng Insulin: Metformin.

Đối với béo phì (nếu có): Sửa đổi lối sống.

Đối với Hirsutism: ngừa thai nội tiết tố (có hoặc không có liệu pháp chống ung thư) đơn trị liệu bằng spironalactone, điện phân, trị liệu bằng ánh sáng, eflornithine hoặc finasteiside (hai loại cuối cùng là là thuốc theo toa) cùng với metformin.

Đối với mụn trứng cá: Tránh thai nội tiết tố, thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc kem sát trùng (bao gồm tretinoin và adapalene, không nên sử dụng người đang cố gắng mang thai) và spironalactone (một loại thuốc trị huyết áp / suy tim cao).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng metformin có hiệu quả nhất khi được kê đơn kết hợp với thay đổi lối sống, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống và quản lý cân nặng. Tuy nhiên có nhiều tranh cải xung quanh việc sử dụng metformin để điều trị PCOS và thiếu các nghiên cứu dài hạn chứng minh hiệu quả của nó. Ngoài ra nó cũng có thể nhiều tác dụng phụ.