Lợi ích của cỏ ba lá đỏ cho thời kỳ mãn kinh, sức khỏe xương và tim

0
139

Chúng ta đều biết cỏ ba lá được coi là may mắn, nhưng khi nói đến sức khỏe của bạn, cỏ ba lá có rất nhiều công dụng. Trong nhiều thập kỷ qua, cỏ ba lá đỏ được biết đến như một chất bổ sung thảo dược hàng đầu. Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả, hoàn toàn tự nhiên để giảm các triệu chứng mãn kinh, cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim như cholesterol cao và các triệu chứng huyết áp cao. Nó cũng được sử dụng để điều trị một số tình trạng liên quan đến viêm và khả năng miễn dịch thấp, bảo gồm ho, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc các tình trạng da như bệnh vẩy nến và bệnh chàm.

Theo nghiên cứu cỏ ba lá còn được sử dụng để cân bằng hóc môn và ngăn chặn sự tích tụ chất nhầy trong đường miệng, mũi và mắt. Nghiên cứu cũng cho thấy những người dùng chiết xuất cỏ ba lá đỏ trải nghiệm sự hài lòng chung về nhiều triệu chứng khác nhau của lão hóa so với nhóm giả dược và thường là các loại thuốc thông thường. Nghiên cứu chỉ ra rằng cỏ ba lá đỏ an toàn cho hầu hết mọi người và có tác dụng tương đối nhanh chóng, mang lại nhưng thay đổi tích cực cho sức khỏe của da đầu, tóc, da, ham muốn tình dục, tâm trạng, giấc ngủ và năng lượng trong vài tháng sử dụng.

6 lợi ích của cỏ ba lá

Giảm triệu chứng mãn kinh

Khi nồng độ estrogen giảm, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh, isoflavone có thể có tác dụng tích cực trong việc giảm các triệu chứng liên quan đến mất estrogen như bốc hỏa, khó ngủ, tăng cân, giảm mật độ xương, gãy xương hoặc loãng xương, các vấn đề về tim mạch và viêm khớp. Người ta ước tính rằng khoảng hai phần ba của tất cả phụ nữ mãn kinh và phụ nữ sau mãn kinh đối phó với các tác dụng phụ như vậy và tìm thấy một chút hỗ trợ từ các phương pháp điều trị truyền thống. Kết quả nghiên cứu kiểm tra tác động của cỏ ba lá đỏ ở phụ nữ mãn kinh hoặc sau mãn kinh trong hai thập kỷ qua có phần hỗn hợp, nhưng nhiều người đã cho thấy sự cải thiện các triệu chứng trong vài tháng và không có nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Một báo cáo năm 2005 được in trên tạp chí quốc tế về nội tiết Phụ khoa đã giải thích rằng một kết quả bất ngờ của nghiên cứu Sáng kiến sức khỏe phụ nữ là các nhà nghiên cứu nhận ra là hầu hết các phương pháp điều trị bằng hóc môn thông thường cho phụ nữ mãn kinh đều gặp phải tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn, vì vậy kết quả là có sự gia tăng mối quan tâm trong các lựa chọn tự nhiên thay thế cung cấp giải pháp hỗ trợ mãn kinh.

Việc sử dụng liệu pháp hóc môn đã trở nên gây tranh cải do nghi ngờ tăng nguy cơ ung thư vú và các biến chứng tim mạch. Người ta ước tính rằng khoảng 10% phụ nữ sống ở các quốc gia phát triển có các điều kiện chống chỉ định sử dụng liệu pháp hóc môn, bao gồm tiền sử phát triển khối phụ thuộc estrogen, bệnh gan, rối loạn động mạch và đau nửa đầu nghiêm trọng.

Quảng cáo

Nghiên cứu ngẫu nghiên đã đánh giá tác dụng của phytoestrogen, bao gồm isoflavone được chiết xuất từ cỏ ba lá (80mg mỗi ngày), đối với các triệu chứng mãn kinh ở 53 phụ nữ ở độ tuổi 40 so với giả dược trong 90 ngày. Sau khi các nhóm ban đầu hoàn thành điều trị, phụ nữ được chuyển sang điều trị ngược lại trong 90 ngày nữa để so sánh kết quả.

Kết quả cho thấy trọng lượng trung bình không thay đổi (không ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số khối cơ thể) trong 180 ngày, nhưng bổ sung isoflavone cỏ ba lá làm giảm đáng kể tỷ lệ của nhiều triệu chứng mãn kinh khác và có tác động tích cực đến tế bào âm đạo. Có nghĩa là tổng lượng cholesterol, nồng độ lipoprotein – cholesterol và triglyceride mật độ thấp. Cholesterol và triglyceride chỉ thấp hơn một chút so với giả dược, nhưng các triệu chứng đã được hạ xuống thấp đủ để ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ.

Một nghiên cứu bổ sung đáng ngác nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trung bình phụ nữ trưởng thành sử dụng chiết xuất cỏ ba lá đỏ có những cải thiên đáng kể về sức khỏe của da dầu, tóc và da trong 90 ngày sử dụng, bao gồm giảm các dấu hiệu lão hóa, rụng tóc. Trên hết các tác dụng tăng cường da của cỏ ba lá được chứng minh cải thiện đáng kể các triệu chứng mất estrogen phổ biến khác trong thời kỳ mãn kinh, bao gồm ham muốn thấp, tâm trạng thay đổi, giấc ngủ và mệt mỏi.

Giúp duy trì sức khỏe của xương

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại loãng xương phổ biến nhất là mất xương liên quan đến thiếu hụt nội tiết tố buồng trứng khi mãn kinh, đó là lý do tại sao có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống có hàm lượng isoflavone phytoestrogen cáo có liên quan đến tỷ lệ loãng xương thấp và các biến chứng mãn kinh khác. Do đó, cỏ ba lá đỏ là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng loãng xương.

Bằng chứng cho thấy cỏ ba lá đỏ giúp chữa lành xương và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương và mất xương cao nhất. Nguy cơ mắc bệnh loãng xương của phụ nữ tăng lên trong thời kỳ mãn kinh vì estrogen rất quan trọng đối với quá trình khoáng hóa xương. Phụ nữ tiền mãn kinh có nồng độ estrogen thấp hoặc mật độ xương thấp cũng có tác dụng từ việc bổ sung cỏ ba lá đỏ.

Các nghiên cứu sử dụng chuột đã phát hiện ra rằng bổ sung isoflavone giúp cải thiện đáng kể hàm lượng khoáng xương, sự thay đổi xương, sức mạnh cơ học của xương chày, trọng lượng xương đùi, mật độ xương đùi và ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ phosphatase kiềm trong huyết thanh, loãng xương và yếu.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Kết quả là tuổi thọ tăng lên, cùng với việc nhiều phụ nữ ăn kiêng, ăn ít và không tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng thiết yếu ước tính rằng nhiều phụ nữ ngày nay đã dành hơn 1/3 cuộc đời trong tình trạng thiếu hụt estrogen, dẫn đến một số thay đổi dài hạn đáng kể. Nồng độ estrogen thấp bất thường không chỉ làm tăng khả năng mắc bệnh loãng xương, mà còn làm tăng nguy cơ tim mạch, có thể gây ra các cơn co mạch và thường dẫn đến rối loạn giấc ngủ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cỏ 3 lá đỏ có thể giúp cải thiện sức khỏe động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch (xơ cứng và dày lên của động mạch), tăng cường lưu thông, quản lý cholesterol cao và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Ở phụ nữ và đàn ông lớn tuổi, bệnh tim vẫn là nguyên nhân số 1 gây tử vong ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong hầu hết các nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của cỏ ba lá đỏ với sức khỏe tim mạch đã được thực hiện bằng động vật chứ không phải con người, nghiên cứu cho thấy cỏ ba lá đỏ giúp bảo vệ chống lại bênh tim nhờ isoflavone, có thể làm tăng cholesterol tốt HDL, ngăn chặn sự hình thành và sản xuất máu linh hoạt hơn trong các động mạch. Điều này được gọi là Tuần hoàn động mạch giúp cải thiện lưu lượng máu từ tim đến các phần còn lại của cơ thể, đồng thời làm loãng máu và mang nhiều chất dinh dưỡng đến các tế bào.

Giảm rủi ro cho người bị ung thư

Isoflavone hiện đang được nghiên cứu liên quan đến tác dụng tự nhiên của chúng đối với các tế bào ung thư và sự hình thành khối u. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng isoflavone dường như giúp ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên hoặc phát triển và cũng có thể gây ra apoptosis (tự hủy tế bào ung thư). Các loại ung thư có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất khi sử dụng cỏ ba lá đỏ bao gồm những loại liên quan đến thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và lạc nội mạc tử cung.

Mặt khác, vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về cách cỏ ba lá đỏ và isoflavone được liên kết để ngăn ngừa ung thư tự nhiên hoặc thậm chí khả năng hình thành ung thư. Vì vậy các nhà nghiên cứu ngần ngại giới thiệu nó với mục đích này. Tại thời điểm hiện tại vẫn còn một số ẩn số khi hiểu về tất cả các tác dụng của estrogen đối với ung thư vú, vì vậy những người có tiền sử hoặc có nguy cơ cao bị ung thư vú được khuyên không nên sử dụng cỏ ba lá đỏ cho đến khi nghiên cứu được tiến hành.

Điều trị viêm da

Kết quả nghiên cứu cho thấy isoflavone của cỏ ba lá đỏ có hiểu quả trong việc giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa trên da, cũng như làm giảm các tình trạng viêm da như bệnh vẩy nến, bệnh chàm và phát ban khác nhau. Các nghiên cứu trong nhiều thập kỉ qua đã chỉ ra rằng tác dụng của cỏ ba lá đỏ đối với nồng độ estrogen mang lại cho nó khả năng chống viêm, chống tia cực tím, tăng cường collagen và chữa lành vết thương. Ở người lớn tuổi, cỏ ba lá làm giảm tác động của lão hóa da do thiếu hụt estrogen và có thể giúp tăng cường sản xuất collagen. Nó cũng được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe của nang da, da dầu và móng tay.

Theo nghiên cứu được thực hiện ở đại học Messina, Ý estrogen có ảnh hưởng sâu sắc đến da, cỏ ba lá và cỏ ba lá đỏ giúp ngăn chặn cả tác động lão hóa bên trong và bên ngoài môi trường do mất estrogen. Estrogen cải thiện làn da bằng cách tăng hàm lượng collagen, độ dày và độ ẩm của da. Và nghiên cứu cho thấy điều trị trong 14 tuần với chiết xuất cỏ ba lá được tiêu chuẩn hóa chứa 11% isoflavone (20 và 40 mg tổng isoflavone mỗi ngày) giúp tổ chức các tế bào biểu bì, cung cấp độ dày đồng đều và keratin hóa thường xuyên và ảnh hưởng tích cực đến collagen và sợi đàn hồi.

Một nghiên cứu quốc tế về phụ sản khoa đã đề cập trước đó cho thấy cỏ ba lá đỏ được sử dụng trong ba tháng cải thiện tình trạng da của bệnh nhân tốt hơn giả dược, bao gồm cung cấp kết cấu da, độ ẩm và tình trạng tổng thể tốt hơn, công với khả năng bảo vệ tốt hơn lại chống ung thư da (thay đổi da ác tính) do trình trạng estrogen cao hơn. Các báo cáo khác đã chỉ ra rằng cỏ ba lá giúp điều trị lâm sàng vết thương hoặc vết bỏng và cải thiện độ đàn hồi, độ dày và hydrat hóa của da cộng với làm giảm sự xuất hiện của kích thước lỗ chân lông và dấu hiệu lão hóa.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Cỏ ba lá đỏ được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các tình trạng hô hấp như ho gà, cảm lạnh, hen suyễn và viêm phế quản. Nó có tác dụng làm sạch tự nhiên trong cơ thể, làm giảm sự lo lắng và khó chịu trong thời gian bị bệnh và có khả năng nới lỏng đờm. Bởi vì nó có thể làm dịu có thắt phế quản, cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp loại bỏ thêm chất nhầy và chất lỏng từ hệ hô hấp, nên có ích ngay khi bạn cảm thấy bị bệnh.