Sự khác biệt giữa dịch tiết âm đạo bình thường và bất thường

0
83

Một số dấu hiệu của một âm đạo khỏe mạnh.

Bạn có biết sự khác biệt giữa dịch tiết âm đạo bình thường và dịch tiết âm đạo bất thường? Dịch tiết âm đạo là một phần tự nhiên của phụ nữ, nhưng đôi khi những thay đổi trong đó có thể báo hiệu một số vấn đề. Chúng ta hãy xem các koaij dịch tiết âm đạo khác nhau để bạn biết khi nào bạn gặp tình trạng bất thường.

Âm đạo tự nhiên

Chức năng cơ bản của âm đạo là cung cấp một tuyến đường từ bên ngoài âm đạo đến tử cung và phần còn lại của hệ thống sinh sản bên trong của bạn. Độ pH tự nhiên, có tính axit, âm đạo của bạn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng và được ngăn chặn bởi vi khuẩn có lợi tự nhiên có trong âm đạo của bạn.

Vào một ngày “bình thường”, âm đạo của bạn giữ cho nó sạch sẽ và trong trạng thái khỏe mạnh bằng cách tiết ra các chất giống như chất nhầy. Sự cân bằng tự nhiên của âm đạo có thể bị phá vỡ bởi bất cứ điều gì can thiệp vào môi trường bình thường của nó.

Dịch tiết bình thường

Đầu tiên điều quan trọng là phải hiểu rằng tất cả phụ nữ đều phải trải qua quá trình tiết dịch âm đạo. Các tuyến trong âm đạo và cổ tử cung của bạn sản xuất một lượng nhỏ chất lỏng chảy ra khỏi cơ thể của bạn mỗi ngày, mang theo các tế bào cũ.

Quảng cáo

Dịch tiết âm đạo bình thường thường xuất hiện rõ ràng hoặc màu trắng đục khi nó khô trên quần lót của bạn. Đôi khi bạn có thể nhận thấy dịch tiết màu khác và trong có vẻ nghiêm trọng.

Những điều có thể làm đảo lộn sự cân bằng pH tự nhiên của âm đạo của bạn và dẫn đến nhiễm trùng âm đạo bao gồm:

 • Thụt rửa âm đạo
 • Sản phẩm vệ sinh phụ nữ
 • Kháng sinh
 • Mang thai
 • Bệnh tiểu đường

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến tiết dịch âm đạo

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể ảnh hưởng đáng để đến loại dịch tiết âm đạo bạn trải qua trong suốt tháng. Khoảng một nửa giữa các chu kỳ của bạn, bạn sẽ thấy sự gia tăng bình thường trong dịch tiết âm đạo rõ ràng. Điều này làm tăng độ ẩm và rõ ràng phóng thích âm đạo rụng trứng. Đó là thời điểm trong tháng khi bạn có khả năng sinh sản và có thể mang thai.

Bạn có biết bạn có nhiều khả năng nhiễm trùng âm đạo ngay trước hoặc trong chú kỳ kinh nguyệt của bạn. Điều này là do sự cân bằng pH của âm đạo của bạn thay đổi trong chu kỳ hàng tháng của bạn, khiến mức độ axit của bạn ở mức thấp nhất một vài ngày trước trong chu kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu xuất viện bất thường

Điều quan trọng là nhận ra các dấu hiệu tiết dịch âm đạo bất thường bởi vì nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc tình trạng sức khỏe khác. Nếu bạn gặp phải dịch tiết âm đạo tăng đột ngột và ngẫu nhiên, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề. Một thay đổi khác có thể chỉ ta vấn đề là chất dịch tiết có màu vàng hoặc hơi xanh. Một chất dịch vón cục hoặc dày đặc hoặc chảy rất nhiều nước cũng có thể chỉ ra rằng có gì đó không ổn trong âm đạo của bạn.

Một số dấu hiệu có thể chỉ ra dịch tiết âm đạo bất thường và nhiễm trùng bao gồm:

 • Thay đổi về màu sắc, tính nhất quán
 • Ngứa, khó chịu hoặc phát ban
 • Nóng âm đạo khi đi tiểu
 • Sự xuất hiện máu không phải trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
 • Mùi hôi kèm theo màu vàng, xanh hoặc xám.

Nếu bạn có dịch tiết âm đạo cùng bất kỳ dấu hiệu nào đã nói ở trên, hãy tham khảo ý kiển của bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Những loại khác nhau của dịch tiết âm đạo chỉ ra rằng:

 • Nếu dịch tiết của bạn có màu trắng đến vàng nhạt và dày vón cục hoặc bị ngứa âm đạo bỏng rát. Bạn có khả năng bị nhiễm nấm âm đạo.
 • Nếu bạn có chất dịch nặng hơn bình thường, đó là nước màu nâu xám với mùi tanh, bạn có khả năng bị nhiễm khuẩn âm đạo.
 • Nếu bạn đang tiết dịch âm đạo đột ngột tăng lượng, có màu xanh hoặc vàng có mùi hôi hoặc gây ra các triệu chứng âm đạo, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân và tìm cách điều trị.

Nhiễm trùng âm đạo thường gặp

Nguyên nhân phổ biến của dịch tiết âm đạo bất thường bao gồm:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV): Đây là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất, do vi khuẩn. Nó được điều trị bằng kháng sinh và sẽ không đáp ứng với các phương pháp điều trị không kê đơn đối với nhiễm trùng nấm men.
 • Nhiễm nấm âm đạo: Nhiễm nấm âm đạo cũng rất phổ biến và phương pháp điều trị không kê đơn có sẵn. Tuy nhiên, điều quan trọng là không bao giờ tự chẩn đoán nhiễm trùng nấm âm đạo trừ khi trước đó bạn đã được bác sĩ hoặc cơ sở chăm sóc y tế đã chẩn đoán cho bạn.
 • Trichomonas
 • Chlamydia
 • Bệnh lậu
 • Quên tampon
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) hoặc nhiễm trùng (STIs)

Cách điều trị

Việc điều trị tiết dịch âm đạo của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Đối với nhiễm trùng nấm men, bạn có thể dùng clotrimazole (Monistat) không kê đơn, nhưng bạn có thể muốn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tự điều trị.

Đối với viêm âm đạo do vi khuẩn, cần có toa thuốc. Thông thường bác sĩ sẽ kê toa gel metronicdazole âm đạo cho bạn.

Kết luận

Biết thế nào là dịch tiết âm đạo bình thường và những vấn đề có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi phụ nữ nào. Nếu cơ thể bạn có bất kỳ biểu hiện nào nêu trên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm nguyên nhân và cách điều trị, không nên tự chữa trị tại nhà nhé.