Tại sao phụ nữ phá thai?

0
59
Tại sao phụ nữ phá thai

Hiểu lý do phá thai của phụ nữ có thể giúp cá nhân hóa cuộc tranh luận về vấn đề này, thay đổi những quan nhiệm sai lầm của mọi người và cho phép họ có cơ hội sửa lỗi. Làm thế nào để phụ nữ quyết định đó là điều đúng đắn, không chỉ cho bản thân họ, mà còn cho đứa trẻ chưa sinh và những đứa trẻ khác của họ?

Thật không may, không có nhiều nơi mà phụ nữ có thể nói về lý do phá thai của họ, hay cảm xúc của họ sau khi tìm cách phá thai mà không bị phán xét. Mặc dù phá thai là thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện cho phụ nữ Việt Nam nhưng nó cũng bị kỳ thị nhiều nhất.

Quyết định phá thai thường được quyết định vì nhiều lý do. Hầu hết phụ nữ thường trích dẫn một số lý do phá thai. Nghiên cứu đã liên tục tiết lộ những lý do tương tự từ phụ nữ về lý do tại sao họ chọn phá thai.

Lý do phá thai thường gặp

Theo nghiên cứu được thu thập từ năm 2008 đến năm 2010 những câu hỏi được trích dẫn thường xuyên nhất mà phụ nữ đưa ra lý do phá thai (và tỷ lệ phụ nữ cung cấp thông tin) là như sau. Lưu ý rằng phụ nữ có thể đưa ra nhiều lý do trong khảo sát này:

 • Không sẵn sàng về tài chính: 40%
 • Chưa đúng thời điểm, không sẵn sàng hoặc không có kế hoạch: 36%
 • Những lý do liên quan đến đối tác (bao gồm cả mối quan hệ xấu hay mới, cô ấy không muốn làm mẹ đơn thân, đối tác của cô ấy không ủng hộ, không muốn có em bé, bị ngược đãi hoặc là chàng trai sai lầm): 31%
 • Cần tập trung vào những đứa con khác của cô:29%
 • Không chuẩn bị tinh thần: 19%
 • Can thiệp vào việc học tập hoặc việc làm: 20%
 • Các lý do liên quan đến sức khỏe (bao gồm quan tâm đến sức khỏe của chính cô ấy, sức khỏe của thai nhi, sử dụng thuốc theo toa hoặc thuốc kê đơn, rượu hoặc thuốc lá): 12%
 • Không đủ khả năng tự lập hoặc đủ trưởng thành để nuôi bé: 7%
 • Ảnh hưởng từ gia đình và bạn bè: 5%
 • Không muốn có con hoặc gửi đứa bé làm con nuôi: 4%
 • Các vấn đề liên quan đến đối tác: 31%

Khảo sát này đã sử dụng các câu hỏi mở thay vì yêu cầu phụ nữ chọn từ danh sách kiểm tra các lý do do nhà nghiên cứu tạo ra. Các khảo sát trước đó có một bộ câu trả lời có nhiều câu trả lời vì những lý do sau:

Quảng cáo
 • Có con sẽ thay đổi đáng kể cuộc đời tôi
 • Tôi đã hoàn thành việc sinh con
 • Không muốn mọi người biết tôi có quan hệ tình dục hoặc có thai.

Điều thú vị chỉ ra rằng hầu hết phụ nữ trích dẫn hai đến bốn lý do phá thai. Nói chung phụ nữ trẻ thường trích dẫn rằng họ chưa chuẩn bị cho việc làm mẹ bà phụ nữ lớn tuổi luôn cho thấy rằng họ đã có trách nhiệm với trẻ hoặc đã qua giai đoạn sinh nở trong cuộc đời.

Những quan niệm sai lầm về lý do phá thai

Có nhiều người nghĩ rằng lý do của phụ nữ đến các trung tâm phá thai xung quanh việc sử dụng phương pháp ngừa thai đơn giản. Một cách nhận thức khá phổ biến là phá thai được thực hiện thuận tiện và một cách dễ dàng. Tuy nhiên, phá thai là một vấn đề cực kì phức tạp. Hầu hết phụ nữ phải đối mặt với quyết định này không hề nhẹ nhàng.

Hầu hết phụ nữ ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, mức thu nhập và giáo dục đã chọn một lý do dẫn đến phá thai phải liên quan đến trách nhiệm đối với trẻ em và những người phụ thuộc khác, cũng như lo lắng về những đứa trẻ mà họ có thể có trong tương lai. Phụ nữ nói rằng họ dựa trên quyết định của họ chủ yếu dựa vào khả năng duy trì ổn định tài chính cũng như có thể chăm sóc những đứa trẻ mà họ đã có.

Phụ nữ đã phát thai nói rằng đó không phải là lối thoát dễ dàng. Đó là một quyết định đau đớn và khó khăn mà cô đưa ra khi xem xét điều gì là đúng đắn dành cho đứa trẻ. Đó là một quyết định sẽ ở bên cố ất đến hết cuộc đời.

Sự phức tạp của các quyết định phá thai

Một phán đoán phổ biến về một phụ nữ mang thai ngoài ý muốn là cô ấy vô trách nhiệm và không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, một nửa số trường hợp mang thai ngoài ý muốn xảy ra trong khi phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai. Vì điều này phải đối mặt với thực tế là việc kiểm soát sinh đẻ của họ thất bại. Đối với một số người phá thai là trái với đạo đức hoặc niềm tin tôn giáo nhưng còn số đông thì khác. Quyết định tìm cách phá thai có nhiều mặt và thường đau lòng cho những người liên quan.

Nghiên cứu tiếp tục chứng minh rằng những phụ nữ chọn cách phá thai nhấn mạnh họ có ý thức kiểm ra các khía cạnh đạo đức trong quyết định phá thai của họ. Thật thú vị, mặc dù một số phụ nữ này tin rằng phá thai là sai trái và tội lỗi, nhưng nhiều người trong số  những phụ nữ đó nói rằng hành động bất cẩn có con cũng là tội lỗi. Họ đi đến quyết định rằng phá thai là đúng đắn và là sự sự lựa chọn có trách nhiệm nhất. Hầu hết phụ nữ đã chọn chấm dứt thai kỳ sẽ nói lên sự phức tạp của quyết định cũng như mức độ khó khăn khi đưa ra quyết định.

Phụ nữ tính đến trong lượng đạo đức, trách nhiệm của họ đối với gia đình, bản thân và con cái họ có thể có trong tương lai. Các yếu tố cá nhân, gia đình, xã hội, đạo đức và kinh tế đều là những lý do dẫn đến phá thai.

Làm sáng tỏ lý do phụ nữ tìm cách phá thai có thể giúp thông báo cho dư luận cộng đồng và hy vọng giúp ngăn ngừa hoặc sửa chữa những hiểu lầm. Hiểu được sự phức tạp của quyết định này và lý do tại sao một người phụ nữ chọn thực hiện lựa chọn này có thể mở ra cơ hội cho lòng trắc ẩn và sự hiểu biết đối với phụ nữ phải đối mặt trong tình huống đau đớn này.